วันพุธที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2552

กาวที่ใช้ในงานโมเดลกระดาษ

ในท้องตลาดทั่วไปนั้น จะมีกาวหลายประเภทหลายยี่ห้อ ซึ่งเหมาะกับงานและวัสดุที่ต่างกัน ในงานโมเดลกระดาษนั้น จะมีกาวที่ใช้งานอยู่ไม่กี่ชนิด ซึ่งแต่ละชนิดเหมาะกับเทคนิคของแต่ละคน โดยทั่วไปอาจมีมากกว่า 2 ชนิด ในงานชิ้นเดียวกัน โดยทั่วไปจะมีดังนี้

1.กาวลาเท็กซ์กาวลาเท็กซ์มีคุณสมบัติในการยึดพื้นผิวที่ค่อนข้างแข็งแรง ราคาถูก เนื้อกาวข้นเหนียว เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นเล่นโมเดลกระดาษ โดยทั่วไปการติดกระดาษด้วยกาวลาเท็กซ์นั้น ไม่ค่อยมีปัญหาด้านการยึดติด แต่จะมีปัญหาด้านการทากาว และความอ่อนตัวหลังจากติดชิ้นงานไปแล้วมากกว่า เพราะกาวลาเท็กซ์นั้นมีส่วนผสมของน้ำอยุ่มาก ทำให้ชิ้นงานที่เป็นกระดาษเกิดการอมน้ำ ทำให้โค้งหรืออ่อนตัว ติดกาวยาก โดยเฉพาะชิ้นงานที่เป็นชิ้นส่วนเล็ก หากใช้กาวลาเท็กซ์แล้ว จะเหนียวเหนอะหนะ และทำงานได้ยากมาก ควรใช้คู่กับไม้ทากาว,ไม้จิ้มฟัน และพู่กัน หรือเลือกกาวลาเท็กที่มีหัวคล้ายปากกาลบคำผิดก็ได้ จะทำให้สะดวกต่อการใช้งานมาก


2.กาวร้อนกาวร้อนมีคุณสมบัติที่แห้งเร็วมาก ยึดพื้นผิวได้แข็งแรง และได้ทุกสภาพวัสดุ สำหรับคุณสมบัติที่ดีของกาวร้อนที่จะนำมาใช้ในงานโมเดลกระดาษนั้น คือการยึดข้อต่อ หรือตามจุดที่ไม่ค่อยแข็งแรง โดยเนื้อกาวจะแข็งตัวยึดพื้นผิวได้ดี โดยจะมีข้อเสียตรงที่ต้องระมัดระวังในการใช้กาว เพราะเนื้อกาวจะแข็งกรอบเวลาที่แห้ง และซึมเข้าเนื้อกระดาษทำให้มีสีที่เข้ม และทำให้แข็งเกินไป การใช้งานและการเก็บรักษาจึงควรระมัดระวังเป็นพิเศษ


3.กาวติดโฟมกาวติดโฟม มีคุณสมบัติแห้งเร็ว การยึดติดพื้นผิวทำได้ดี ทนทานแข็งแรง และเมื่อทากาวแล้วจะไม่ทำให้เนื้อกระดาษอ่อนตัว เพียงทาที่สองด้านประกบ ก็จะทำให้กาวยึดติดทนนาน ข้อเสียคือ หากติดกาวเกินขอบ หรือเลอะออกนอกด้านประกบ หากทิ้งไว้นานหรือโดนสิ่งสกปรก เนื้อกาวจะมีสีเหลืองและสกปรกง่าย
วิธีแก้คือใช้มีดคัตเตอร์ค่อยๆเขี่ยออก หรือใช้แอลกอฮอล์ชุบน้ำเช็ดออก

ขอขอบคุณ ::::: http://www.papermodeltoys.com/

3 ความคิดเห็น:

 1. ขอโทดนะค่ะ คือว่า..ถ้าเอากาวลาเท็กมาทากับกะดาษทิษชู ให้เปนรุปร่างมันจะแขงตัวรึป่าวค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. คือจะทำโครมไฟอะค่ะ..แต่ม่รุ้ว่าจะใช้กาวอารัย

   ลบ
  2. คือจะทำโครมไฟอะค่ะ..แต่ม่รุ้ว่าจะใช้กาวอารัย

   ลบ